เทคโนโลยีใหม่ที่ออกแบบมาเพื่อการยับยั้งโปรตีนที่ผิดปกติ “IDPs”

ในวงการแพทย์ยังคงมีหลากหลายโรคที่เรายังไม่สามารถหาทางรักษาได้ ทำได้เพียงแต่รักษาตามอาการหรือพยุงอาการของผู้ป่วยให้ทุเลาลง แถมยังมีความเป็นไปที่โรคร้ายเหล่านั้นมีวิวัฒนาการให้สามารถต่อสู้กับยาที่มนุษย์สร้างขึ้นมาอีกด้วย เพื่อตามทันโรคร้ายต่าง ๆ และรักษาโรคที่ยังไม่เคยมีวิธีการรักษาเทคโนโลยีจึงเป็นสิ่งที่ขาดไม่ได้สำหรับการพัฒนาวงการรักษาต่าง ๆ ให้มีประสิทธิภาพมากยิ่งขึ้นกว่าเดิม อย่างไรก็ตามเมื่อปี 2019 ได้มีการเริ่มคิดค้นเทคโนโลยีใหม่ที่สามารถจับตัวโปรตีนตัวร้ายที่ไม่มีใครสามารถจับต้องมาก่อนได้ ทำให้ปีนี้ได้มีนักวิจัยหลายคนได้ต่อยอดนวัตกรรมนี้เพื่อการรักษาโรคต่าง ๆ ที่เกิดจากความผิดปกติของโปรตีนในร่างกาย 2020 เทคโนโลยีใหม่เพื่อการยับยั้งโปรตีนที่ผิดปกติ IDPs 

IDPs

“IDPs” เทคโนโลยีที่ช่วยยับยั้งโปรตีนที่ผิดปกติ

2020 เทคโนโลยีใหม่เพื่อการยับยั้งโปรตีนที่ผิดปกติ IDPs โปรตีนตัวร้ายในร่างกายที่มีความผิดปกติเรียกว่า Intrinsically disordered proteins หรือ IDPs เป็นโปรตีนตัวร้ายที่เราไม่สามารถจับต้องได้ เพราะเจ้าโปรตีนตัวนี้สามารถเปลี่ยนแปลงรูปร่างของตัวเองและหนีไปแตกตัวที่อื่นของร่างกายได้ เมื่อไม่สามารถจับต้องได้ก็เป็นเหตุสำคัญที่เราไม่สามารถรักษาได้ เพราะเรายังไม่มีความสามารถที่จะรักษาเซลล์ที่ย้ายไปเรื่อย ๆ แบบนี้ได้

IDPs

แต่เมื่อปี 2019 ทาง World Economic Forum (WEF) ได้เปิดเผยนวัตกรรมใหม่ที่สามารถจับตัวเจ้าโปรตีนตัวร้ายตัวนี้ได้ โดยหัวข้อในบทความมีชื่อว่า Disordered Proteins as Drug Targets นวัตกรรมตัวนี้ทำให้นักวิจัยต่าง ๆ สามารถจับตัวโปรตีนร้ายตัวนี้ให้นิ่งไว้และทำการรักษาหรือกำจัดเจ้าโปรตีนตัวนี้ได้ก่อนที่จะเปลี่ยนรูปร่างและหนีหายไปซ่อนตัวที่อื่นอีก โรคที่เจ้าโปรตีนร้ายสร้างขึ้นมา เช่น โรคมะเร็ง โรคความจำเสื่อม (อัลไซเมอร์) และโรคร้ายอื่น ๆ อีกมากมายที่ยังไม่มีทีท่าว่าจะสามารถทำการรักษาให้หายขาด หรือป้องกันการเกิดโรคเหล่านี้ได้อย่างมีประสิทธิภาพ อย่างไรก็ตามเมื่อเกิดการคิดค้นวิธีการจับตัวโปรตีนนี้แล้วก็มีโอกาสที่จะหาทางรักษาโรคเหล่านี้ได้ในอนาคต

เทคโนโลยีใหม่เพื่อการยับยั้งโปรตีนที่ผิดปกติ IDPs ในปีนี้ก็ได้มีการนำเทคโนโลยีในการจับเจ้าตัวโปรตีนร้ายนี้มาคิดค้นหาวิธีในการทำลายหรือรักษาให้กลับมาอยู่ในความปกติเหมือนเดิม แม้ตอนนี้จะยังไม่มีความคืบหน้าถึงความสำเร็จในการวิจัยเหล่านี้อย่างแน่ชัด แต่ก็ถือว่าเป็นการสร้างความหวังใหม่ในการรักษาโรคที่เรายังไม่สามารถหาทางรักษาให้หายขาดเหล่านี้ได้ในอนาคต เมื่อวันที่เทคโนโลยีมีความก้าวหน้าขึ้นไปอีกหนทางการรักษาโรคร้ายเหล่านี้ก็มีความเป็นไปได้

อย่าลืมติดตาม ข่าวไอที 2020 และเทคโนโลยีอื่นๆ เช่น เตรียมตัวพบกับ พาหนะเหินฟ้าล้ำยุค ที่จะทำให้ต้องตะลึงและสะดวกสบายสุดๆ

เพราะเทคโนโลยีมีแต่จะก้าวไปข้างหน้า ไม่มีวันหยุดพัฒนาเพื่อรอคุณ…!!!!