Instagram พยายามยับยั้งการโฆษณาแฝงเพื่อเพิ่มยอดขายให้สินค้า

หน่วยงานกำกับดูแลทางด้านเทคโนโลยีของสหราชอาณาจักรได้ออกแถลงการณ์เมื่อวันศุกร์ที่ 16 ตุลาคมที่ผ่านมาว่า Facebook ได้มีข้อตกลงสำหรับการอนุญาตให้มีการโพสต์โฆษณาขายสินค้าผ่าน Instagram ให้ยากขึ้น โดยไม่ต้องมีการติดป้ายข้อความกำกับ ซึ่งจะมีผลบังคับใช้กับผู้ใช้งาน Instagram ทั่วโลก โดยInstagram จะรายงานการโฆษณาแฝงเฉพาะผู้ใช้งานมีข้อผูกพันในสหราชอาณาจักรเท่านั้น ทั้งนี้ Instagram แอพพลิเคชั่นที่ใช้สำหรบการแชร์รูปภาพและวิดีโอที่มีผู้ใช้งานมากกว่า 1 พันล้านคนทั่วโลก พร้อมที่จะยับยั้งการโฆษณาแฝงที่โพสมาพร้อมกับการแชร์รูปภาพหรือวิดีโอจากผู้ใช้งานที่คาดหวังว่าจะเพิ่มยอดขายให้กับสินค้าของตัวเองได้ เพื่อให้เป็นไปตามข้อตกลงที่ได้ทำไว้กับหน่วยงานกำกับดูแลทางด้านเทคโนโลยีของสหราชอาณาจักร

Instagram พยายามยับยั้งการโฆษณาแฝง

Instagram พยายามยับยั้งการโฆษณาแฝง

โดยหน่วยงานกำกับดูแลทางด้านเทคโนโลยีของสหราชอาณาจักรได้ให้ความเห็นเพิ่มเติมว่า การเปลี่ยนแปลงที่เกิดขึ้นกับInstagram ในครั้งนี้นั้น อาจจะทำให้ธุรกิจที่มีการโฆษณาอย่างไม่ถูกต้องและซื่อสัตย์กับผู้บริโภคจะมีความยุ่งยากมากขึ้น     จากการยับยั้งการโฆษณาแฝงต่างๆ ที่มาในแต่ละโพส ซึ่งสิ่งเหล่านี้เกิดขึ้นมาเป็นเวลานานแล้ว โดยที่ไม่หน่วยงานใดเข้ามาตรวจสอบเพื่อกระตุ้นถึงความรับผิดชอบต่อการโฆษณาแฝงที่ซ่อนอยู่ในสื่อออนไลน์ต่างๆ ของธุรกิจ 

Instagram พยายามยับยั้งการโฆษณาแฝง

ทั้งนี้ผู้ใช้งานที่เป็นเน็ตไอดอลในโซเชียลมีเดียที่มีผู้ติดตามเป็นจำนวนมาก จะได้รับค่าธรรมเนียมจากบริษัทต่างๆ เพื่อให้โปรโมตผลิตภัณฑ์ของตนเอง ธุรกิจและแบรนด์ชั้นนำระดับโลกจำนวนมากกำลังจัดสรรงบประมาณการโฆษณาส่วนหนึ่ง ให้กับการตลาดแบบอินฟลูเอนเซอร์ โดยเฉพาะการเข้าถึงผู้บริโภคอายุน้อยที่ไม่ได้เป็นกลุ่มดูโทรทัศน์หรืออ่านหนังสือพิมพ์ แต่จะเป็นผู้ใช้งานผ่านสื่อโซเชียลมีเดียมากกว่า ซึ่งกฎหมายคุ้มครองผู้บริโภคของสหราชอาณาจักรกำหนดให้โพสต์ที่มีการโฆษณาจะต้องมีป้ายกำกับอย่างชัดเจน เพื่อป้องกันไม่ให้ผู้ใช้งานเข้าใจผิดได้

ในขณะที่ Instagram ได้แจ้งให้ผู้ใช้งานที่เป็นเน็ตไอดอลทั้งหลายที่มีการโปรโมตผลิตภัณฑ์หรือบริการผ่านโพสของตัวเองนั้น จะต้องมีป้ายกำกับแสดงไว้อย่างชัดเจนว่าเป็นการโฆษณา นอกจากนี้ Instagram จะสร้างเครื่องมือเพื่อช่วยตรวจสอบวิธีการโปรโมตผลิตภัณฑ์และบริการผ่านโพสต่างๆ ด้วยอีกทาง เพื่อให้เกิดความโปร่งใสเมื่อมีการรับเงินค่าโฆษณาที่มีการโปรโมตในแต่ละโพสได้

อย่าลืมติดตาม ข่าวไอที 2020 และข่าวสารเทคโนโลยีอื่นๆ เช่น เทคโนโลยีใหม่ เพาะเลี้ยงเนื้อสัตว์ เพื่อรับประทานแทนเนื้อสัตว์จริง

เพราะเทคโนโลยีมีแต่จะก้าวไปข้างหน้า ไม่มีวันหยุดพัฒนาเพื่อรอคุณ…!!!!