Microsoft ผนึกกำลังพันธมิตรเพื่อปกป้องภัยคุกคามต่อ Machine Learning

แม้ว่า AI จะได้รับการพูดถึงว่าเป็นอนาคตใหม่ของมวลมนุษยชาติ แต่ก็มีคนจำนวนไม่น้อยที่กังวลว่าปัญญาประดิษฐ์เหล่านั้นจะกลายมาเป็นภัยคุกคามต่อมนุษย์เองหรือไม่ ซึ่งทาง Microsoft ก็ดูเหมือนว่าจะคำนึงถึงความกังวลใจนี้ของผู้คนเช่นเดียวกัน ดังนั้นจึงมีการกำหนดแนวทางในการดำเนินการที่ทำให้แน่ใจว่า AI เหล่านั้นจะไม่กลับมาเป็นภัยต่อมนุษย์ในภายหลัง

Microsoft ปกป้องภัยคุกคามต่อ Machine Learning

MITER Corporation และ บริษัท ยักษ์ใหญ่ด้านเทคโนโลยีจะมีการปล่อยเฟรมเวิร์กเพื่อให้มนุษย์ปลอดภัยจากภัยคุกคาม AI ในอนาคต ดังนั้นคนที่กำลังกังวลเกี่ยวกับภัยคุกคามจากเทคโนโลยีอาจจะรู้สึกสบายใจขึ้นได้บ้างเมื่อรู้ว่ามีมาตรการป้องกันแบบใหม่ที่ออกแบบมาเพื่อป้องกันภัยคุกคามจาก AI ที่อาจเกิดขึ้น

Microsoft ปกป้องภัยคุกคามต่อ Machine Learning

MITER Corporation เป็นงองค์กรที่ไม่แสวงหาผลกำไรได้ร่วมมือกับบริษัทเทคโนโลยีชั้นนำ 12 แห่งซึ่งรวมถึงMicrosoft, IBM และ Nvidia เพื่อเปิดตัว Adversarial ML Threat Matrix ซึ่งเป็นเฟรมเวิร์กแบบเปิดที่สร้างขึ้นเพื่อช่วยให้นักวิเคราะห์ด้านความปลอดภัยระบุแจ้งเตือนตอบสนองและจัดการกับภัยคุกคามที่กำหนดเป้าหมายของ Machine Learning

Microsoftกล่าวว่าการเปิดตัวนี้ได้รับแรงบันดาลใจจากการเติบโตอย่างต่อเนื่องของจำนวนการโจมตีระบบ Machine Learning เชิงพาณิชย์ทั่วโลก บริษัทได้สำรวจธุรกิจรายใหญ่ 28 แห่งโดยพบว่าเกือบทั้งหมดยังไม่ทราบถึงภัยคุกคามที่ Machine Learning สามารถก่อให้เกิดได้โดยยี่สิบห้ารายจาก 28 รายระบุว่าพวกเขาไม่มีเครื่องมือที่เหมาะสมในการดูแลรักษาระบบดังกล่าว

Microsoft ปกป้องภัยคุกคามต่อ Machine Learning

เพื่อช่วยสร้างความมั่นใจและให้คำแนะนำแก่องค์กรดังกล่าว Adversarial ML Threat Matrix จะช่วยเพิ่มศักยภาพให้กับทีมรักษาความปลอดภัยในการป้องกันการโจมตีของระบบ Machine Learning โดย The Matrix มีช่องโหว่และพฤติกรรมของฝ่ายตรงข้ามที่ Microsoft และ MITER ตรวจพบในช่วงหลายปีที่ผ่านมารวมทั้งความเชี่ยวชาญทั้งหมดของ Microsoft ในภาคความปลอดภัย

ผู้อำนวยการฝ่ายวิจัยการเรียนรู้ของเครื่องจักร MITER กล่าวว่า เมื่อพูดถึงการรักษาความปลอดภัยของ Machine Learning อุปสรรคระหว่างความพยายามและความรับผิดชอบของภาครัฐและเอกชนจะไม่ค่อยชัดเจนเท่าที่ควร  

ความท้าทายของภาครัฐเช่นความมั่นคงของชาติจะต้องอาศัยความร่วมมือจากนักแสดงภาคเอกชนมากพอ ๆ กับการลงทุนของภาครัฐ ดังนั้นเพื่อช่วยจัดการกับความท้าทายเหล่านี้ MITER จึงมุ่งมั่นที่จะทำงานร่วมกับองค์กรต่างๆเช่น Microsoft และชุมชนเทคโนโลยีต่างๆในวงที่กว้างขึ้นเพื่อระบุช่องโหว่ที่สำคัญ

อย่าลืมติดตาม ข่าวไอที 2020 และข่าวสารเทคโนโลยีอื่นๆ เช่น สิ่งที่เลวร้ายบน โลกอินเตอร์เน็ต ที่เราจะต้องเจอเป็นประจำ

เพราะเทคโนโลยีมีแต่จะก้าวไปข้างหน้า ไม่มีวันหยุดพัฒนาเพื่อรอคุณ…!!!!